โยอาคิม เลิฟประกาศชัด คุมเก้าอี้ ทีมชาติเยอรมัน ถึงจบยูโร

โยอาคิม เลิฟ กุนซือทีม ชาติเยอรมัน ประกาศวางมือการคุมทัพอินทรีเหล็กหลังจบยูโร 2020 พร้อมเปิดทางให้เดเอฟเบเตรียมหาตัวกุนซือคนใหม่แต่เนิ่นๆ

15 ปีคุมอินทรีเหล็กทีม ชาติเยอรมัน แตะจุดสูงสุดของโลก

ชาติเยอรมัน

โยอาคิม เลิฟ กุนซือวัย 61 ปี เข้ารับตำแหน่งโค้ชใหญ่ของทัพอินทรีเหล็กตั้งแต่เมื่อ 15 ปีก่อน หลังจากเป็นผู้ช่วยของเจอร์เก้น คลิ้นส์มันน์ ก่อนจะประสบความสำเร็จต่อเนื่องด้วยการคว้าอันดับ 3 ฟุตบอลโลก 2010

จากนั้น 4 ปี เลิฟก็พา ทีมชาติเยอรมัน เป็นแชมป์โลกในเวิลด์ คัพ 2014 และคอนเฟดเดอเรชั่น 2017 ทว่าแม้เมื่อมีจุดสูงสุดก็มีจุดต่ำสุดด้วย เพราะเยอรมันมาตกรอบแรกในฐานะบ๊วยกลุ่มของศึกฟุตบอลโลก 2018 อันดับหลุดท็อป 10 ฟีฟ่าแรงกิ้ง และผลงานที่หน้าอับอายที่สุดในเกมที่แพ้สเปน 6-0 ในศึกยูฟ่า เนชั่นส์ลีก ซึ่งเป็นการพ่ายแพ้ย่อยยับที่สุดในรอบ 90 ปี

การประกาศเตรียมวางมือของเลิฟได้รับการเห็นชอบจากสมาพันธ์ฟุตบอลเยอรมันเป็นที่เรียบร้อย โดยมีการประกาศคำขอบคุณและความรู้สึกของกุนซือปัจจุบันไว้บนเว็บไซต์หลักของเดเอฟเบ

ชาติเยอรมัน

“เรื่องนี้ผมได้ตัดสินใจอย่างรอบคอบแล้ว ผมภูมิใจและขอขอบคุณมากๆ ที่ไว้ใจผมลอดเวลาที่ทำงานนี้ ผมยังคงมีความทะเยอทะยานที่จะพาทีมสู้ศึกชิงแชมป์ยุโรปที่กำลังจะมาถึงต่อไป” เลิฟกล่าวโดยที่ไม่ลืมที่จะขอบคุณไปยังนักเตะ ทีมชาติเยอรมัน และทีมงานทุกส่วนที่ได้ทำงานมาโดยตลอด

เลิฟจากไป ใครจะคุม ทีมชาติเยอรมัน ต่อ

พอมีการยืนยัดเป็นที่แน่ชัดว่าโยอาคิม เลิฟจะลงจากตำแหน่งในอีกไม่กีเดือนข้างหน้า งานของเดเอฟเบก็คือการวางตัวแทนที่เหมาะสมในการรับหน้าที่คุม ทีมชาติเยอรมัน คนต่อไป

ชาติเยอรมัน

ในรายชื่อที่ถูกว่ากันว่ามีการวางไว้เพื่อเป็นตัวเลือก มีชื่อของสเตฟาน คุนท์ซ กุนซือ ทีมชาติเยอรมัน ชุดอายุไม่เกิน 21 ปีเป็นเต็งหนึ่ง ขณะที่เจอร์เก้น คล็อปป์ซึ่งก่อนหน้านี้แฟนบอลเรียกร้องอย่างมากให้เดเอฟเบไปเจรจาดึงตัวมารับงานตอนที่คล็อปป์ยังไม่ต่อสัญญากับสโมสรลิเวอร์พูล

อีกรายที่อยู่ในข่ายได้รับความสนใจเป็นฮานส์ ดีเตอร์ ฟลิกก์ โค้ชทีมบาเยิร์น มิวนิคที่เคยเป็นผู้ช่วยของโยอาคิมชุดแชมป์โลกมาแล้ว รวมถึงยูเลี่ยน นาเกิ่ลมันน์ กุนซือมือดีอายุน้อยของแอร์เบ ไลป์ซิกด้วย.

ติดตาม ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ อัพเดทข่าววงการ พรีเมียร์ลีก คุณจะไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจ