วิเคราห์ความผิดพลาดที่กลายเป็นฝันร้ายในการลุ้นแชมป์ของ หงส์แดง ลิเวอร์พูล

ฤดูกาลการแข่งขันฟุบอลในปี 2020-21 นับเป็นปีที่น่าจดจำอย่างยิ่ง เพราะมีการพลิกล็อคของผลการแข่งขันอยู่บ่อยครั้ง และมันส่งผลไปถึงโอกาสในการคว้าแชมป์ของเหล่าแชมป์เก่าเมื่อฤดูกาลที่ผ่านมาอีกด้วย ทีมลิเวอร์พูล หงส์แดง ทีมฟุตบอลที่ยิ่งใหญ่ ที่ลบภาพฝันร้ายแห่งการรอคอยแชมป์มา 30 ปี หมายมั่นจะขอครองแชมป์อีกหนึ่งปี แต่ที่ไหนได้ ณ ตอนนี้ทำได้แต่เพียงลุ้นพื้นที่ไปเล่นในเวทียุโรปเท่านั้น มันเป็นเพราะอะไรหนอ

ทีมลิเวอร์พูล หงส์แดง กับความกดดันของแผน 6-4-0

ทีมลิเวอร์พูล หงส์แดง

เปิดฤดูกาล 2020-21 ลิเวอร์พูล โชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในการเอาชนะเหนือทีมคู่แข่งมาได้ตลอดเวลา แต่ถึงกระนั้น ระเบิดเวลาที่เปรียบเสมือนแผลเรื้อรังในช่วงท้ายของฤดูกาลที่แล้วเริ่มทำงาน นั่นคือ แผนการเล่นแบบ อุดให้หนักและโต้กลับให้เร็ว นับเป็นสูตรสำเร็จในการเอาชนะทีมหงส์แดงที่หลายทีมเริ่มปรับเปลี่ยนกลยุทธในการต้านทานฟุตบอลแบบ เกเก้นคล็อปป์

ซึ่งในฤดูกาลนี้ แผนเคาเตอร์แอ็คแท็คง่าย ๆ ที่เคยเป็นหลุมแห่งความตายของเหล่าทีมเล็ก ๆ ที่ใช้แผนนี้ต่อกรกับ ลิเวอร์พูล ได้ถูกปรับเปลี่ยนเป็นแผนรถเมล์พลีชีพ เมื่อทีมเล็ก ๆ เหล่านี้เลือกคุมพื้นที่ให้แน่น ปล่อยให้หงส์แดงบุกเข้ามาได้อย่างเต็มที่ สร้างความอึดอัดให้ทีมบอลที่ชอบเล่นเกมรุกอย่างหงส์แดงมาก เพราะ ทำเกมเข้าใส่ไม่ได้เลย แต่ถึงกระนั้น ก็มีกับดักมหาประลัยในแผน 6-4-0 ที่รอจัดการอยู่

โจมตีดุดัน โต้กลับรุนแรง เคล็ดลับเอาชนะหงส์แดง ลิเวอร์พูล

ทีมลิเวอร์พูล หงส์แดง

ก็เพราะความสามารถของตัวผู้เล่นที่แตกต่างกันมาก บรรดาทีมเล็ก เลือกที่จะเล่นกับ ลิเวอร์พูล ด้วยการตั้งรับคุมโซนแบบแน่นหนา แต่ถึงกระนั้นก็ไม่ใช่เป็นแผนเน้นแชร์แต้ม เพราะแต่ละทีมเตรียมไม้เด็ดในการเอาชนะหงส์แดง นั่นคือ ระบบ รถเมล์มหาประลัย เตรียมทีมสกัดการรุกของ ทีมเป็ดแดง ที่มักเล่นเกมบุก เมื่อใดที่หงส์ได้บอล จะต้องมีผู้เล่นอย่างน้อย 1-2 คน จากฝั่งตรงข้ามพุ่งเข้าลุยทันที จากนั้นใช้การเพรสซิ่งไว ทำเกมรุกโต้กลับใส่หงส์แดง และแทบทุกครั้ง มันคือชัยชนะของคู่แข่ง และหายนะของหงส์แดงที่พบกับความพ่ายแพ้อย่างต่อเนื่อง

ทีมลิเวอร์พูล หงส์แดง

จากทีมลุ้นแชมป์ มาเป็นได้แค่ ทีมชอกช้ำ ตำแหน่งแชมป์หลุดลอยไปต่อหน้า กลานเป็นเพียงแค่รักษาพื้นที่ไปตะลุยเกมยุโรปเท่านั้น เป็นการบ้านที่ท้าทายคล็อปป์และลูกเป็ดคะนองในการจำนำพา ลิเวอร์พูล เข้าสู่การลุ้นแชมป์ในซีซั่นหน้า แต่การแข่งในซีซั่นนี้ เป้าหมายแค่อย่าช้ำไปให้ขายหน้ามากกว่านี้ก็นับว่าดีเหลือแหล่แล้ว

ติดตาม ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ อัพเดทข่าววงการ พรีเมียร์ลีก คุณจะไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจ