แฟนเสือใต้เฮลั่น เลวานดอฟสกี้ คว้านักเตะยอดเยี่ยมของ FIFA ประจําปี 2020

สหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (FIFA) เป็นองค์กรข่าวฟุตบอลชื่อดังที่มีชื่อเสียงมากที่สุดและรู้จักการมากที่สุดในหมู่แฟนบอล ซึ่ง FIFA เป็นสถาบันทางด้านกีฬาฟุตบอลระหว่างประเทศ และถือว่าเป็นสถาบันทางกีฬาที่ใหญ่ที่สุดในโลกแล้วในยุคปัจจุบัน

สำนักงานตั้งอยู่ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ โดย FIFA เริ่มต้นก่อตั้งในวันที่ 21 พฤษภาคม ในปี 1904 ที่กรุงปารีส แห่งประเทศฝรั่งเศส ซึ่งแน่นอนว่ารายการสำคัญที่ FIFA ดูแลเลยนั่นก็คือรายการแข่งขันฟุตบอลโลกทั้งชายและหญิง ฟุตบอลโลกระดับเยาวชนต่างๆ ตั้งแต่รุ่นอายุ 17 ปี ขึ้นมา การแข่งขันกีฬาฟุตบอลในรายการแข่งขันโอลิมปิกฤดูร้อน รวมทั้งรายการแข่งขันฟีฟ่าคลับเวิลด์คัพ

ตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมของ FIFA

FIFA

ตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมของโลกของ FIFA ซึ่งจะมอบให้กับนักเตะชายและหญิง ที่ทำผลงานการแข่งขันฟุตบอลอย่างยอดเยี่ยมที่สุดในแต่ละปี และการคัดเลือกของ FIFAจะมาจากคะแนนซึ่งจะร่วมกันโหวตจากโค้ชผู้ฝึกสอนรวมทั้งนักเตะในตำแหน่งกัปตันทีมชาติซึ่งเป็นสมาชิกของ FIFA โดยรางวัลดังกล่าว FIFA ได้ริเริ่มให้มีการมอบมาตั้งแต่ปี 1991 ซึ่งเริ่มแรกมีการมอบให้เพียงนักเตะชายเท่านั้น

หากแต่ในเวลาต่อมาเมื่อมีการเริ่มยอมรับมากขึ้นก็ได้มีการมอบรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำปีของ FIFA ให้กับนักฟุตบอลหญิงเช่นเดียวกันโดยเริ่มตั้งแต่ปี 2001 เป็นต้นมา จากนั้นในปี 2010 ก็ได้ในการควบรวมร่วมมือกับบาลงดอร์ของยูฟ่า ทำให้มีการปรับเปลี่ยนกลายเป็นตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมของฟีฟ่าบัลลงดอร์

FIFA

แต่เมื่อหมดสัญญาลงในปี 2016 ก็ได้มีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งถ้าเป็นบุคลากรฟุตบอลยอดเยี่ยมของโลกแห่งปีแทน ซึ่งไม่ได้มอบแค่นักเตะเท่านั้นแต่ยังมีผู้ฝึกสอนรวมทั้งผู้ทำประตูยอดเยี่ยมและตำแหน่งอื่นอีกด้วย  ซึ่งในปี 2019 รางวัลนักเตะยอดเยี่ยมจาก FIFA ตกเป็นของ ลิโอเนล เมสซี่ นักเตะกองหน้าชื่อดังจากทีมบาร์เซโลน่า

FIFA

โดยล่าสุดมีข่าวออกมาว่า แฟนบอลทีมเสือใต้บาเยิร์นมิวนิคได้ร้องดีใจกันทั่วหน้า เมื่อหลังจากที่พาทีมคว้าแชมป์ยูฟ่าแชมเปียนส์ลีกฤดูกาล 2019-2020 ได้สำเร็จ โรเบิร์ต เลวานดอฟสกี้ ก็สามารถถูกคัดเลือกให้คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมชายของ FIFA ประจำปี 2020 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้วในขณะนี้ ซึ่งแน่นอนว่าเป็นผลจากการยิงประตูให้กับทีมไม่ได้ถึง 55 ประตูจากการลงแข่งขันช่วยทีมเพียง 47 นัด ด้วยกัน สร้างความดีใจกับแฟนบอลเสือใต้

ติดตาม ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ อัพเดทข่าววงการ พรีเมียร์ลีก คุณจะไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจ