แข้งไทยสู่ เจลีก ความเสียสละของสโมสรเพื่ออนาคตของชาติ

เจลีก ถือเป็นลีกฟุตบอลอาชีพระดับสูงสุดของเอเชีย เพราะมีทั้งมาตรฐานและคุณภาพการแข่งขัน ซึ่งสำหรับนักเตะไทยนั้น มันใช้เวลาอย่างยาวนานมาก กว่าที่จะสามารถส้รางความมั่นใจว่าผู้เล่นคนไทยจะดีพอนำมาใช้งานในลีกญี่ปุ่นได้

ก้าวที่ยากของนักเตะไทย เจลีก อยู่สูงเกินฝีเท้าและความเป็นมืออาชีพ

เจลีก

ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้นที่พยายามจะเปิดประตูผู้เล่นไปสู่เวทีเจลีกเพียงแต่ว่าไม่ว่าจะผ่านไปกี่สิบปี นักเตะอาเซียนก็ยังไม่เคยแจ้งเกิดในเจลีก ได้เช่นกัน นักเตะไทยหลายคนมีโอกาสไปทดสอบฝีเท้า ตามด้วยการส่งนักเตะไปฝังตัวในระดับลีกรองอย่างเจลีกทู และเจลีกทรี ถึงอย่างนั้นก็ยังไม่ปรากฎว่าจะมีใครที่ฝ่ากำแพงหนาที่ขวางอยู่ได้เลย

ฝั่งญี่ปุ่นเองก็มีความพยายามที่จะขยายตลาดความนิยมเข้ามาในย่านอาเซียน พวกเขาเองก็หาหนทางที่จะทำให้นักเตะไทยหรือชาติอาเซียนอื่นๆ เล่นบนเวทีเจลีก ให้ได้สักทีเช่นกัน จนกระทั่งมาถึงการให้โควตาพิเศษนักเตะอาเซียนลงเล่น การลองใช้งานผู้เล่นไทยจึงเริ่มจริงจังมากขึ้น

เจลีก

อีกทั้งการที่ผู้เล่นระดับท็อปของไทยอย่างเจ ชนาธิป สรงกระสินธุ์และอุ้ม ธีราทร บุญมาทันไปสร้างชื่อและผลงานที่ยอมรับได้อย่างกว้างขวาง ไม่ใช่แค่ชาวญี่ปุ่นเท่านั้น แต่รวมถึงการยอมรับในระดับเอเชียด้วย มันจึงเป็นการเปิดประตูอย่างแท้จริงให้นักเตะไทยมีโอกาสมากขึ้น เพราะญี่ปุ่นเชื่อว่าถ้าเป็นนักเตะระดับท็อปของไทย พวกเขาเล่นฟุตบอลลีกญี่ปุ่นได้

ตลอดช่วงที่ผ่านมานักเตะไทยที่ลงเล่นเจลีก ตั้งแต่ชนาธิป ธีราทร ธีรศิลป์ ธิติพันธ์ รวมถึงกวินทร์ มีทั้งคนที่สอบผ่านและยังไม่สามารถพิสูจน์ตัวเองได้ ตลอดจนแข้งดาวรุ่งที่เคยไปสัมผัสการเล่นระดับรอง ลีกที่นักเตะญี่ปุ่นกำลังสร้างตัวเองเพื่อก้าวสู่เจลีกในอนาคต ทั้งวรชิต กนิตศรีบำเพ็ญ, สิทธิโชค ภาโส, จักรกฤษณ์ เวชย์ภิรมย์และเชาวัฒน์ วีระชาติ พวกเขาได้เรียนรู้อะไรบางอย่าง และกลับมาเมืองไทยด้วยแนวคิดที่แตกต่างไป

ก้าวต่อไปของแข้งไทยใน เจลีก คลื่นลูกใหม่ที่รอออกจากฝั่ง

เจลีก

เป็นที่น่ายินดีว่าเจลีกมีข่าวเกี่ยวกับความสนใจในตัวนัหฟุตบอลไทยอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่ที่เจ ชนาธิปกลายเป็นกำลังสำคัญของคอนซาโดเล่ ซัปโปโร่ และอุ้ม ธีราทร บุญมาทันมีส่วนพาทีมโยโกฮาม่า เอฟ มารินอสเป็นแชมป์เจลีกได้ ชื่อของนักเตะอายุน้อยๆ หลายคนที่กำลังเป็นดาวเด่นในวงการฟุตบอลไทย ทั้งบุ๊ค-เอกนิษฐ์ ปัญญา เต้-พิธิวัฒน์ สุจริตธรรมกุล สองแข้งกว่างโซ้ง เชียงราย ยูไนเต็ด ที่มีดีกรีทีมชาติไทยชุดใหญ่ รวมถึงเจ้าเท่ห์-เจริญศํกดิ์ วงษ์กรณ์ ของสมุทรปราการ ซิตี้ ซึ่งมีผลงานและได้รับการสนับสนุนจากสองกุนซือชาวญี่ปุ่นที่เคยทำงานด้วย ไม่ว่าจะเป็นโค้ชมาซามิ ทากิที่เคยคุมเชียงราย และมาซาทาดะ อิชิอิที่คุมสมุทรปราการ ซึ่งการันตีนักเตะหนุ่มเหล่านี้ว่าเล่นเจลีกได้แน่
ก็ต้องมาดูกันต่อว่าแข้งไทยเหล่านี้จะมีโอกาสได้ไปเล่นเจลีกจริงๆ หรือไม่ ถ้าไปแล้วไม่เปรี้ยง อย่างน้อยก็ได้ลอง แต่ถ้าเกิดกลายเป็นผู้เล่นสำคัญได้ พวกเขาจะถางทางให้นักเตะรุ่นหลังได้อีกมาก.

ติดตาม ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ อัพเดทข่าววงการ พรีเมียร์ลีก คุณจะไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจ