หาเหตุผลไฉน หงส์แดง จะไม่เสริมหลังตลาดฤดูหนาวนี้

ถือว่าน่าตกใจอยู่ไม่ใช่น้อย เมื่อมีข่าวหลุดออกมาว่า หงส์แดง ลิเวอร์พูลยังไม่มีแนวคิดที่จะซื้อกองหลังเข้ามาในช่วงตลาดฤดูหนาวนี้ ทั้งที่ผุ้เล่นแนวรับต่างทยอยบาดเจ็บกันเป็นแถว

แผงหลังของลิเวอร์พูล แชมป์เก่าพรีเมียร์ลีก เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญพา ลิเวอร์พูลลุ้นแชมป์ในฤดูกาลก่อน และมีส่วนในการช่วยให้ ลิเวอร์พูล บรรลุเป้าหมายแชมป์ในซีซั่นที่แล้ว ต่างก็ได้รับบาดเจ็บไปทีละคนๆ ไล่ตั้งแต่เวอร์กิล ฟาน ไดจ์ค ที่ปิดเทอมยาม หมดสิทธิ์เล่นในฤดูกาลนี้แล้ว ตามมาด้วยโจ โกเมซ ที่พักอย่างน้อย 3 เดือน คาดว่ากว่าจะกลับมาก็ปลายซีซั่น และเป็นเทรนต์ อเล็กซานเดอร์-อาร์โนลด์ ที่จะต้องใช้เวลากันมากกว่า 1 เดือน ซึ่งคงกลับมาปลายเดือนธันวาคม หรืออาจจะต้องรอไปหลังปีใหม่ ส่วนแอนดรูว์ โรเบิร์ตสันก็น่าจะต้องพักเบรกจากอาการเจ็บ ที่ยังไม่สามารถสรุปว่าจะฟิตทันเกมพรีเมียร์ลีกกับเลสเตอร์หรือไม่ ซึ่งอาจจะหายไปอีก 1 เกม

ในส่วนนี้เมื่อมองดูผู้เล่นในแนวรับที่เหลือของ หงส์แดง ที่เป็นกองหลังแท้ๆ

หงส์แดง

ก็มีเพียงโจเอล มาติป, รีส วิลเลี่ยม, นาธาเนียล ฟิลลิปส์ ในตำแหน่งเซ็นเตอร์ บวกกับฟาบินโญ่ที่ขยับมาจากกองกลางตัวรับ และเนโก วิลเลี่ยมที่เล่นแบ็คขวากับคอสตาส ซิมิกาสที่ประจำการแบ็คซ้าย พร้อมด้วยเจมส์ มิลเนอร์ ท่านรองที่เล่นได้ทุกตำแหน่ง นับรวมแล้วลิเวอร์พูลมีแนวรับในทีม 7 คนที่ยังพอใช้งาน หรือหากจะรวมการดันบิลลี่ คูเมติโอ เจ้าหนูจากอะคาเดมี่ขึ้นมาอีกคนก็รวมแล้วเป็น 8 คนถ้วน

ไม่ต้องพูดถึงประสบการณ์ นาทีนี้ก็มีเพียงโจเอล มาติป กองหลังทีมชาติแคเมอรูน ที่เล่นให้ลิเวอร์พุลชุดใหญ่มาตั้งแต่ปี 2016 กับนาธาเนี่ยล ฟิลลิปส์ นักเตะที่เพิ่งกลับมาจากยืมตัวที่สตุ๊ดการ์ท หลังแทรกขึ้นชุดใหญ่ลิเวอร์พูลไม่ได้ และฟิลลิปส์เองก็เป็นหนึ่งในนักเตะที่เข้ามาสู่ทีมในปี 2016 เช่นกัน ส่วนตัวเลือกที่เหลือต่างเพิ่งเคยลงเล่นเกมชุดใหญ่แบบแบกรับความคาดหวังด้วยซ้ำ

หงส์แดง

เมื่อเกิดเหตุการณ์ขุมกำลังผู้เล่นบาดเจ็บไปขนาดนั้น ทำไมเจอร์เก้น คล็อปป์ กุนซือลิเวอร์พูล ถึงยังเงียบกับเรื่องนี้ บางทีมันก็เป็นแค่ลักษณะการทำงานของลิเวอร์พูล ที่พวกเขาจะไม่เดินเกมแบบเอิกเริก โดยเฉพาะในสถานการณ์ที่ทีมอื่นรู้ว่าพวกเขาต้องการเสริมผู้เล่นในแนวรับ และต้องการผู้เล่นระดับใช้งานได้ทันทีแบบนี้ ราคามันก็ย่อมจะไม่ถูกเป็นธรรมดา จากผู้เล่นราคาในระดับหนึ่ง นาทีนั้นก็อาจจะบีบให้แพงขึ้นซัก 4-5 ล้านในผู้เล่นระดับกลางๆ หรืออาจจะขึ้นอีกเป็น 10 ล้านในการติดต่อกองหลังเบอร์เจ๋งๆ เพราะฉะนั้น ลิเวอร์พูลซึ่งผ่านวิกฤติล้มละลายมาหวุดหวิดไม่มีทางทำอะไรที่เป็นการจ่ายโดยใช่เหตุแน่

หรือในความจริงคล็อปป์อาจจะเชื่อมั่นว่าคุณภาพนักเตะที่มีอยู่เพียงพอ และขอรอเวลาพิสูจน์ว่าทีมยังไม่เสียหายมาก แม้จะไม่มีกองหลังโดยธรรมชาติที่เป็นตัวหลัก แต่หากทำผลงานได้ดีระดับหนึ่ง แล้วไปเน้นแนวรุกทำผลงานให้ลบล้างจุดด้อยในแนวรับให้ได้ บางทีก็คงไม่ต่างกัน เพราะแม้คำกล่าวสุดคลาสสิคจะมีว่า “เกมรุกที่ดีจะทำให้คุณชนะ แต่เกมรับที่แข็งแกร่งจะทำให้คุณได้แชมป์” หลายสโมสรก็ทำให้เห็นแล้วว่า การป้องกันที่ดีที่สุดคือการเล่นเกมรุกให้มากที่สุด ซึ่ง ลิเวอร์พูล นาทีนี้หาเกมที่พวกเขาจะจู่โจมคู่ต่อสู้ไม่ได้ และครองเกมได้น้อยกว่ายากจริงๆ

หงส์แดง

การที่มีข่าวว่าลิเวอร์พูลจะไม่เสริมกองหลัง จึงเป็นได้ทั้งการทำจริงๆ และการออกข่าวเพื่อลดกระแสด้านราคาซื้อขายในตลาด และอาจจะเป็นจิตวิทยาในการกระตุ้นผู้เล่นสำรองและเยาวชนที่จะต้องขึ้นมารับไม้ ในเวลาที่ทีมลำบากนี้ ให้มีความพยายามและพัฒนามากขึ้นไปก็ได้.

ติดตาม ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ อัพเดทข่าววงการ พรีเมียร์ลีก คุณจะไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจ