รวมข้อดี นิชิโนะ เดินสายเยี่ยมแคมป์สโมสร

หมดงานคุมเกมในปีนี้ของอากิระ นิชิโนะ กุนซือทีมชาติไทยชุดปัจจุบันก็ไม่ได้ว่างงาน เพราะหน้าที่ในการสริมผู้เล่นเข้าสู่ทำเนียบทีมชาติ และวางแผนสร้างผลงานพาทีมชาติไทยไปฟุตบอลโลกให้ได้ในช่วงเวลาที่อยู่ในสัญญานี้

สิ่งที่โค้ช นิชิโนะ ได้วางแผนไว้ร่วมกับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย

นิชิโนะ

ก็คือจะไปเยี่ยมเยียนและพูดคุยกับสโมสรต่างๆ ในไทยลีก 1 หรือรวมไปถึงไทยลีก 2 บางสโมสรเช่นกัน

สิ่งที่กุนซือชาวญี่ปุ่นต้องการคือ การได้พูดคุยและชี้แจงให้แต่ละสโมสรเห็นถึงแนวทางทีมชาติไทยหลังจากนี้ กำหนดการต่างๆ วิธีคิดและการฝึกซ้อม ซึ่งแต่ละสโมสรก็จะได้เอาไปวางแผนจัดการให้สอดคล้องกับช่วงเวลาทีมชาติ ถ้าทั้งสโมสรและทีมชาติทำสิ่งนี้ไปพร้อมๆ กัน ผลดีย่อมเกินกับทีมชาติไทย

เหนืออื่นใดคือ นิชิโนะ ยอมรับว่าตัวเลือกในทีมชาติไทยยังมีน้อยไป เมื่อเทียบกับการทำงานให้ทีมชาติบ้านเกิดญี่ปุ่น บรรดาผู้เล่นรุ่นต่อรุ่นของญี่ปุ่นถือว่ามีจำนวนมากมายให้เลือก แน่นอนว่าในประเทศไทยนั้น นักฟุตบอลรุ่นเด็กและเยาวชนของไทยเองก็ไม่ใช่ว่ามีน้อย หากแต่เป็นเรื่องของข้อมูลผู้เล่นในระดับนี้มากกว่าที่ทีมชาติไทยมีแตกต่าง

นิชิโนะ

เวลาที่กุนซือทีมชาติไปที่ไหน บรรดาผู้เล่นก็จะคึกคักเป็นธรรมดา ยิ่งเป็นแบบนี้ถ้าอากิระ นิชิโนะ ไปเยี่ยมทุกทีมจริง เขาก็ย่อมได้รู้ ได้เห็น ได้ฟังเสียงของสโมสรมากขึ้น งานของโค้ชใหญ่ทีมชาติไทยที่จะฝากไว้กับสโมสร ก็คือการเตรียมผู้เล่นให้พร้อมสำหรับการที่เขาจะเอาไปใส่ระบบ ใส่แท็คติก ซึ่งตอนนี้ทีมชาติไทยเองก็มาถูกจุด เพราะในการเก็บตัวรอบนี้ซึ่งมีเวลาน้อยมาก โค้ช นิชิโนะ ยังพูดเองว่า นักเตะปรับตัวและรับเทคนิคการเล่นได่เร็วขึ้น

ฟุตบอลไทยตอนนี้อยู่ในช่วงสร้างมาตรฐานลีก แต่ละทีมทำงานและลงเล่นแบบมีความเป็นมืออาชีพมากขึ้น การแข่งขันก็เป็นระบบ สโมสรก็ต้องทำงานแบบมืออาชีพ มีการวางแผนกับต่อเนื่องทั้งปี หากวางแผนไว้ไม่ตรงกับทีมชาติ มันก็จะเสียประโยชน์ไปไม่น้อย

นิชิโนะ

บรรดาสโมสรที่ นิชิโนะ จะเดินทางไปพูดคุยด้วย พวกเขารู้ดีว่าการที่ผู้เล่นดาวรุ่งมีโอกาสทำงานร่วมกับ นิชิโนะ มากขึ้น หากใครสามารถเบียดพื้นที่ลงเล่นในสโมสรได้อย่างต่อเนื่อง สิ่งนี้จะกระตุ้นให้แข้งทุกคนที่อยู่ในข่าย รวมถึงคนที่ยังไม่เคยมีรายชื่อพัวพันกับสารบบทีมชาติไทย ให้มีความหวัง กระหาย และเอาจริงเอาจังกับการสร้างผลงานระดับสโมสรมากขึ้น

แค่กุนซือทีมชาติมาเยือนถึงถิ่น มันก็สร้างแรงกระเพื่อมได้แล้ว นี่ยังมาพร้อมมอบแนวทางทำเพื่อชาติ ทำเพื่อสโมสรและทำเพื่อผู้เล่นแล้วด้วย สิ่งนี้น่าจะทำให้เกิดการทำงานเกี่ยวกับฐานข้อมูลได้เป็นอย่างดี สำหรับทัพช้างศึกในวันข้างหน้านี้.

ติดตาม ข่าวฟุตบอลต่างประเทศ อัพเดทข่าววงการ พรีเมียร์ลีก คุณจะไม่พลาดสิ่งที่น่าสนใจ